เจ็ตสกีโปรทัวร์ 2021 ชิงแชมป์ประเทศไทย  
15 January 2022


ยอร์เกนเซ่น-ไรเทอเรอร์ นำรุ่นใหญ่
"สุภัค"ฟอร์มดีสปอร์ต จีพี
เจ็ตสกีเวิลด์ คัพ 2021-2022


มาร์คัส ยอร์เกนเซ่น จากเดนมาร์ก ขึ้นเป็นผู้นำในเจ็ตสกีเรือนั่งรุ่นที่เร็วและแรงที่สุดในโลก ขณะที่สุดยอดเรือยืน เควิน ไรเทอเรอร์ คัมแบ็คมาเป็นผู้นำ ส่วน สุภัค เสร็จธุระ ไม่พลาดใน 2 โมโตแรกของโปร สปอร์ต จีพี ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ และ เวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา วันที่ 3 ของการแข่งขันเมื่อวันที่ 15 ม.ค.

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกรายการ ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ และ เวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา รายการเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก แกรนด์ สแลม ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีนักกีฬาชิงชัยมากที่สุดในโลกจากทุกทวีปทั่วโลก ชิงเงินรางวัลสูงที่สุดในโลก รวมทั้งหาแชมป์ เวิลด์ ซีรีส์ ฤดูกาลนี้

วันที่ 4 ของการแข่งขันเริ่มแข่งขันในระดับมืออาชีพท็อป 4 ของโลก รวมทั้งตัดสินแชมปโลกประเภทเจ็ตเซิร์ฟ โดยมี พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ประธานอำนวยการกล่าวเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการรวมทั้ง นายวุฒิศักดิ์ เริ่มกิจการ รองนายกเมืองพัทยา ร่วมชมการแข่งขัน

รุ่นเจ็ตสกีที่แรงและเร็วที่สุดในโลก รุ่นมืออาชีพเรือนั่ง จีพี แต่งเครื่องยนต์ได้เต็มที่ (Pro Runabout GP) จัดเต็มนักแข่งมือดีของโลกมารวมกันครบที่พัทยามี ฮาจิเมะ อิซาไฮ แชมป์เก่าจากญี่ปุ่น ป้องกันแชมป์กับ โมฮัมเหม็ด เบอร์บาย่า จากคูเวตที่ฤดูกาลนี้ฟอร์มแรงกวาดแชมป์แกรนด์ สแลม มาแล้วทั้งแชมป์ยุโรปที่โปแลนด์ และแชมป์เวิลด์ ไฟนอล ที่สหรัฐ นอกจากนี้ยังมี มาร์คัส ยอร์เกนเซน ของเดนมาร์ก, วาลีด อัลชาร์ชานี่ ของกาตาร์ เป็นตัวสอดแทรกลุ้นแชมป์

เมื่อเริ่มการแข่งขันโมโตแรก ธีระ เสร็จธุระ แชมป์ประเทศไทยสร้างความฮือฮาด้วยการออกนำก่อน ขณะที่ตัวเต็งอย่าง เบอร์บาย่า กับ อัลชาร์ชานี เรือมีปัญหาอันดับตกลงไป แต่ก็มี โมฮัมหมัด อัลบาซ จากคูเวต กับ มาร์คัส ยอร์เกนเซน แรงขึ้นมาแซง ธีระได้ อัลบาซ เข้าที่ 1 ตามด้วย ยอร์เกนเซ่น อันดับ 2 และ เฌเรมี เปเรซ จากฝรั่งเศส เข้าที่ 3 ส่วน ธีระ หลุดเป็นที่ 4 อย่างน่าเสียดาย


นักแข่งชั้นนำของโลกกลับมาสู้กันต่อในโมโต 2 คราวนี้ เบอร์บาย่า กลับมาได้ออกนำตั้งแต่รอบแรกจนจบเข้าที่ 1 ขณะที่ อัลบาซ พลาดตกจากเรือในขณะที่เป็นอันดับ 2 ทำให้อันดับตกลงไป และอันดับ 2 เป็นของ อัลชาร์ชานี และ จุน อิโคม่า จากญี่ปุ่นเข้าที่ 3 ทำให้รุ่นนี้สุดสูสึ จบ 2 โมโตแรก ยอร์เกนเซ่น เป็นผู้นำ 96 คะแนน ตามด้วย อัลบาซ 87 คะแนน และ จุน อิโคม่า 75 คะแนน

ก่อนจะไปสู้กันอีก 2 โมโตในวันที่ 16 ธ.ค.

รุ่นที่เป็นสุดยอดของเจ็ตสกีประเภทยืนขับขี่ รุ่นมืออาชีพเรือยืน กรังด์ ปรีซ์ (Pro Ski Grand Prix) คินเตน ฟาน เดน บอสช์ แชมป์เก่าจากเบลเยี่ยมลุ้นคว้าแชมป์แกรนด์ สแลม ที่ 3 ในฤดูกาลนี้หลังจากได้แชมป์ยุโรป และแชมป์เวิลด์ ไฟนอล มา โดยมี ราฟาแอล มอแร็ง จากฝรั่งเศส และ เควิน ไรเทอเรอร์ อดีตแชมป์โลกจากออสเตรีย ของล้างตาจาก 2 ศึกใหญ่ที่ผ่านมา

ฟาน เดน บอสช์ ออกตัวได้ดีในโมโตแรกขึ้นนำตั้งแต่รอบแรก โดยมี ไรเทอเรอร์ ตามไล่จี้ตั้งแต่ต้นจนจบ 10 รอบ ซึ่ง ฟาน เดน บอสช์ ยังเหนียวแน่นแม้จะโดนไล่เหนื่อย เข้าที่ 1 ไรเทอเรอร์ ตามมาเป็นที่ 2 และ มอแร็ง ตามเข้าที่ 3 แบบห่างๆ


แต่โมโต 2 ไรเทอเรอร์ ออกตัวดีขึ้นนำแบบม้วนเดียวจบเข้าที่ 1 ได้บ้างมี มอแร็ง ตามเป็นที่ 2 ขณะที่ ฟาน เดน บอสช์ ที่ออกตัวไม่ดีไล่แซงคู่แข่งมาเข้าที่ 3 ทำให้จบ 2 โมโตแรกนักแข่งจากออสเตรียมีคะแนนนำที่ 113 คะแนน ตามด้วย ฟาน เดน บอสช์ 108 คะแนน และ มอแร็ง 101 คะแนน

รุ่นมืออาชีพเรือนั่งสปอร์ต จีพี (Pro Sport GP) มี "บอม" สุภัค เสร็จธุระ แชมป์ประเทศไทย 10 สมัยและแชมป์เก่าเป็นตัวเต็ง ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ สุภัค ลงแข่งด้วยเรือสปอร์ต จีทีวันอาร์ เจน ทู เรือสปอร์ตที่ผลิตโดยคนไทย 100 เปอร์เซนต์ ลงป้องกันแชมป์ กับ โจอิชิโร่ คาตาโน่ นักแข่งญี่ปุ่นรองแชมป์เวิลด์ ไฟนอล และไซมอน เบลเชอร์ แชมป์ยุโรปจากสหราชอาณาจักร


สุภัค ไม่ทำให้แฟนเจ็ตสกีไทยผิดหวัง โมโตแรกออกนำตั้งแต่ต้นจบจบเข้าที่ 1 ได้ตามคาด นอกจากนี้นักแข่งไทยคนอื่นๆก็ผลงานดีเช่นกัน ธีรภัทร มีชัย เข้าเป็นที่ 2 และ เอกชล กิ่งชาญศิลป์ เข้าที่ 3 ก่อนที่ สุภัค ยังเข้าที่ 1 สบายๆได้อีกในโมโต 2 มี คาตาโน่ เข้าที่ 2 และ เอกชล เข้าที่ 3 ทำให้ สุภัค เก็บ 120 คะแนนเต็มนำโด่ง ตามด้วย คาตาโน่ กับ เอกชล 96 คะแนนเท่ากัน

รุ่นมืออาชีพเรือนั่ง 1,100 ซีซี โอเพ่น (Pro Runabout 1100 Open) "พูล" เพิ่มพล ธีระพัฒน์พณิชย์ แชมป์เก่าและแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ ฤดูกาลที่แล้วลงมาป้องกันแชมป์ โดยมี สุภทัต ฟูตระกูล ยอดนักแข่งไทยอีกคนที่เพิ่งคว้าแชมป์ประเทศไทยคนล่าสุด กับ วาเลนติน่า เลซคาโน่ นักแข่งสาวอเมริกันผู้มีคะแนนำเวิลด์ ซีรีส์ เป็นผู้ท้าชิง


รุ่นนี้เริ่มโมโตแรกกันอย่างดุเดือด เมื่อบรรดาตัวเต็งทะยานความเร็วกันอย่างเต็มที่ และน่าเสียดายที่ สุภทัต เร่งเร็วเกินไปทำให้ตกเรือ เป็นโอกาสให้ เพิ่มพล เข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ตามด้วย บุ๊ค เสริมสุวรรณ และอันดับ 3 ทศวนนท์ เผือกผ่อง

โมโต 2 บุ๊ค เป็นคนขึ้นนำได้ก่อน แต่ เพิ่มพล ก็ไล่จนแซงเข้าที่ 1 บุ๊ค เข้าที่ 2 และ ทศวนนท์ ตามมาเป็นที่ 3 รวมคะแนน 2 โมโตแรก เพิ่มพล นำห่าง 120 คะแนนเต็ม บุ๊ค ตามมาที่ 106 คะแนน และ ทศวนนท์ 96 คะแนน


ด้านผลการแข่งขันเจ็ตเซิร์ฟ กีฬาทางน้ำชนิดใหม่ที่กำลังได้ความนิยมมากขึ้นนำการแข่งขัน 2 โมโต ปรากฏว่าแชมป์โลกเป็นของ ธรรมศักดิ์ เติมจิตอารีย์ 120 คะแนนเต็ม รองแชมป์ วัชรศักดิ์ จันทร 106 คะแนน และอันดับ 3 นิภาพร อุตราช 91 คะแนน ขณะที่(น้องฝ้าย BNK) สุมิตรา ดวงแก้ว ที่มาสร้างสีสันให้การแข่งขันจบที่อันดับ 6

สำหรับการแข่งขันรายการนี้ มีมาตรการด้านสาธารณสุขเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 โดย เจ้าหน้าที่ทีมงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เช่น ช่างเทคนิคเครื่องยนต์ เจ้าหน้าที่ประจำทีมแข่งขัน คณะผู้ติดตาม ผู้ชมจำนวนไม่เกิน 30 เปอร์เซนต์ของความจุสนาม ฯลฯ ที่จะเข้าร่วมในการแข่งขันรายการนี้ ต้องยืนยันด้านเอกสารการได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ของทางภาครัฐ และทุกคนต้องเข้ารับการตรวจ ATK (Antigen Test Kit) ทุกๆ 72 ชั่วโมง รวมทั้งต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในบริเวณการจัดการแข่งขัน

แฟนเจ็ตสกีทั่วโลกที่ไม่ได้เข้าไปชมในสนามแข่งขัน สามารถติดตามการแข่งขันได้ทางการถ่ายทอดสดไลฟ์ สตรีมมิ่ง เฟซบุ๊คแฟนเพจ WORLD CUP GRAND PRIX และ YouTube ช่อง Jetski Worldcup ได้ตลอดทุกวันจบจบการแข่งขันวันที่ 16 ม.ค.

  Official Insurance : Sanctioned by : Tournament Owner : Social network :
 

Powered by Asian Multi Sport & Entertainment © 2021 by jetskiprotour.com .All right reserved.