เจ็ตสกีโปรทัวร์ 2019 ชิงแชมป์ประเทศไทย  
07 December 2019


สุภัค-เพิ่มพลนำรุ่นโปร
เจ็ตสกีเวิลด์ คัพ 2019


เพิ่มพล ธีรพัฒน์พานิชย์ กับ สุภัค เสร็จธุระ 2 นักแข่งไทยขึ้นนำคู่กันใน 2 โมโตแรกรุ่นโปรเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “การบินไทย เวิลด์ คัพ 2019” ที่พัทยาเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. มีโอกาสรักษาถ้วยพระราชทานฯ รุ่นนี้เอาไว้ที่ประเทศไทย ขณะที่นักแข่งสาว อรพรรณ ธีรพัฒน์พาณิชย์ เอาชนะนักแข่งชายในรุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่ง โอเพ่น

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “การบินไทย เวิลด์ คัพ 2019” ที่หาดจอมเทียน พัทยา สนามตัดสินแชมป์โลกชนแชมป์โลก “เวิลด์ ซีรีส์ 2019” ต่อจาก ศึกชิงแชมป์ยุโรปที่เบลเยี่ยมและ เวิลด์ ไฟนอล ที่สหรัฐ โดยการชิงแชมป์โลกเวิลด์ ซีรีส์ ทั้ง 3 รายการมีประเทศไทยเป็นเจ้าของลิขสิทธิทุกรายการ ทำการแข่งขันเป็นวันที่ 3 ที่เมืองพัทยาเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.

ไฮไลท์ของการแข่งขันเป็นการเก็บคะแนน 2 โมโตแรกของรุ่นระดับมืออาชีพ ที่มีนักแข่งระดับโลกลงลุ้นแชมป์และถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่จะมอบให้แชมป์รุ่นโปร 6 รุ่นสุดยอดของโลก

เริ่มจากรุ่นที่นักแข่งไทยมีโอกาสมากที่สุดคือรุ่นโปรเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี (Pro Runabout 1100 Open) ทำการแข่งขัน 4 โมโต โดยโมโตแรกเป็นการขับเคี่ยวกันของ 2 นักแข่งขัน สุภัค เสร็จธุระ กับ เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ ก่อน สุภัค เข้าเป็นที่ 1 ขณะที่อันดับ 3 เป็น บุ๊ค เสริมสุวรรณ ขณะที่ตัวเต็งอย่าง ยูเลี่ยน ดุกซ์ ของเยอรมนี ตกไปถึงอันดับ 7ก่อนที่โมโต 2 สุภัค ออกนำก่อน แต่คราวนี้ เพิ่มพล ไล่บดจนแซงเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 บ้าง มี สุภัค เป็นที่ 2 และ บุ๊ค เสริมสุวรรณ ยังเข้าไปเป็นที่ 3 รวมคะแนน 2 โมโต เพิ่มพล กับ สุภัค คะแนนเท่ากันที่ 113 คะแนน และ บุ๊ค 96 คะแนน ก่อนจะไปสู้กันต่ออีก 2 โมโตในวันที่ 8 ธ.ค.รุ่นเจ็ตสกีที่แรงและเร็วที่สุดในโลกโปรเจ็ตสกีนั่ง จีพี (Pro Runabout GP) ทำการแข่งขัน 3 โมโต มีนักกีฬาชั้นนำของโลกจาก ญี่ปุ่น, คูเวต, ยูเออี, กาตาร์, เดนมาร์ก และฝรั่งเศสลงกันครบ ขณะที่นักกีฬาไทยมี เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ กับ ธีระ เสร็จธุระ ที่ผ่านรอบคัดเลือกเข้าสู่รอบชิงได้

การแข่งขันโมโตแรกน่าเสียดายที่ โมฮัมเหม็ด อัลบาซ จากคูเวตผู้นำในช่วงแรกเรือเสียต้องออกจากการแข่งขัน เป็น วาลิด อัลชาชานนี่ จากคูเวตที่เข้าที่ 1 มี มาร์คัส ยอร์เกนเซ่น ของเดนมาร์กเป็นที่ 2 และ เจมส์ บุชเชลล์ อดีตแชมป์โลกจากสหราชอาณาจักร์เป็นอันดับ 3 โดยอีก 2 โมโตที่เหลือจะแข่งกันวันที่ 8 ธ.ค.

รุ่นโปรสปอร์ต จีพี (Pro Sport GP) 4 โมโตทัพเจ็ตสกีไทยมี สุภัค เสร็จธุระ ลงลุ้นแชมป์หลังจากไปคว้าแชมป์โลกเวิลด์ ไฟนอล ที่สหรัฐมาแล้ว แต่โมโตแรกเป็น คริส แม็คคลอกเกจ นักแข่งอเมริกันที่เปลี่ยนเรือมาใช้เรือที่ผลิตโดนคนไทยมาแรงควบเรือแซงทั้ง สุภัค และ ดัสติน ฟาร์ทติ้ง ตัวเต็งอีกคนจากสหรัฐ เข้าที่ 1 ตามด้วย ฟาร์ทติ้ง และสุภัคโมโต 2 เป็น ดัสติน ฟาร์ทติ้ง ที่มาแรงตั้งแต่ออกตัวและคราวนี้ไม่พลาดเข้าเป็นที่ 1 ตามด้วย สุภัค เมื่อรวมคะแนน 2 โมโต ทั้งคู่เป็นสองคนที่มีคะแนนลุ้นแชมป์ ฟาร์ทติ้ง นำอยู่ที่ 113 คะแนน ลุ้นแชมป์กับ สุภัค ที่มี 101 คะแนน

ขณะที่สุดยอดเจ็ตสกียืน โปรเจ็ตสกียืน กรังด์ปรีซ์ (Pro Ski GrandPrix) โมโตแรกเป็น เฌเรมี โพเรต์ แชมป์โลกจากฝรั่งเศส ที่ขึ้นนำในช่วงกลางการแข่งขันและนำโด่งจนเข้าที่ 1 ตามด้วย ราฟาแอล เมาริน เพื่อนร่วมชาติ และ มาร์เทน มานนี่ จากเอสโตเนียเข้าที่ 3

ก่อนโมโต 2 เควิน เรทเทอเรอร์ แมวเก้าชีวิตจากออสเตรียที่พลาดในโมโตแรก กลับมาแก้มือออกนำตั้งแต่รอบแรกและเข้าที่ 1 โดยมี โพเรต์ เป็นที่ 2 และ มานนี่ เข้าที่ 3 อีกครั้ง รวมคะแนน 2 โมโต โพเรต์ ยังเป็นผู้นำ 113 คะแนน ตามด้วย เรทเทอเรอร์ 103 คะแนน และ มานนี่ กับ เมาริน มี 96 คะแนนเท่ากัน

ส่วนผลการแข่งขันเจ็ตสกีทางไกลเอ็นดูรานซ์ (Pro-Am Endurance Open) หลังจบการแข่งขัน 2 โมโต แชมป์โลกเป็นของ ฌอง ปาสโตเรโญ จากฝรั่งเศส รองแชมป์ ไมค์ คลิปเพ่นสไตน์ จากแคนาดา และอันดับ 3 กาย กรีนแลนด์ จากออสเตรเลีย

รุ่นนี้ แชมป์ ออฟ เดอะ แชมป์ "เวิลด์ ซีรีส์" เมื่อรวมคะแนน 3 สนามจากศึกยุโรปที่เบลเยี่ยม, เวิลด์ ไฟนอล ที่สหรัฐ และเวิลด์ คัพ ที่ไทย เป็น ฌอง ปาสโตเรโญ


อีกรุ่นที่นักแข่งไทยทำผลงานได้ดีคือรุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่ง โอเพ่น (Pro-Am Runabout Open) อรพรรณ ธีรพัฒน์พานิชย์ นักแข่งสาวไทยเอาชนะบรรดานักแข่งชายจาก ญี่ป่น, เกาหลีใต้, เยอรมนี และ ออสเตรเลีย เข้าที่ 1 ได้ทั้ง 2 โมโตแรก มีคะแนนนำโด่งที่ 120 คะแนนเต็ม

  Official Insurance : Sanctioned by : Tournament Owner : Social network :
 

Powered by Asian Multi Sport & Entertainment © 2018 by jetskiprotour.com .All right reserved.