เจ็ตสกีมั่นใจช่วยชาติล่า 6 ทอง
อินโดฯ บรรจุเอเชี่ยนเกมส์ 2018

กระแส “เวิลด์คัพไทย” โด่งดัง  อิเหนาหวังถ่วงดุลกีฬาเจ็ตสกี  รัฐบาลอินโดฯ หนุนบรรจุแข่งภาครัฐฯอินโดนีเซีย ผลักดันกีฬาเจ็ตสกีเข้าล่าเหรียญทองในมหกรรมกีฬาแห่งเอเชีย “เอเชี่ยนเกมส์ 2018” กำหนดชิง 6 เหรียญทองแน่นอนแล้ว หลังการประชุมอย่างเป็นทางการทางเทคนิคกีฬา  นายกสมาคมกีฬาเจ็ตสกีฯ สนิท วรปัญญา เผยอินโดนีเซียต้องการก้าวตามไทยมานานแล้ว โดยเฉพาะการที่ไทยสร้างการแข่งขันเวิลด์คัพ จนเป็นทัวร์นาเม้นท์อันดับที่ 1 ของโลก โด่งดัง สร้างชื่อเสียงและสร้างประโยชน์มาก ครั้งนี้ ภาครัฐอิเหนาหวังจุดกระแสจากการชิงเหรียญทองของ 2 พี่น้องอัสวา นำไปสู่การจัดเกมส์ต่อ  ทั้งนี้ ยังมั่นใจว่า ศักยภาพไทยแข็งแกร่งรับมือได้

นายสนิท วรปัญญา นายกสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทย ในพระอุปถัมภ์ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ เปิดเผยว่า “ได้รับการยืนยันจากประธานเจ็ตสกีโลก มร.สก๊อต ฟราเซียต ชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นพันธมิตรที่สำคัญของไทยว่า ประเทศอินโดนีเซียร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิค (OCA) ได้จัดการประชุมเทคนิคกีฬาของมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม – 2 กันยายน 2561 โดยมีการบรรจุกีฬาเจ็ตสกีเข้าแข่งขันชิง 6 เหรียญทอง และมีคณะกรรมการจากสมาคมเจ็ตสกีโลก เป็นผู้ควบคุมเกมส์ครั้งนี้

รุ่นการแข่งขันประกอบด้วย
1. เจ็ตสกียืน แต่งเครื่องยนต์ (Ski Modified),
2. เจ็ตสกีนั่ง 1100 ซีซี แต่งเครื่องยนต์ (Runabout 1100 Superstock)
3. เจ็ตสกีนั่ง 1100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Runabout 1100 Stock)
4. เจ็ตสกีนั่ง 1800 ซีซี แต่งเครื่องยนต์แบบจำกัด (Runabout Limited)
5. เจ็ตสกีนั่ง 1800 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Runabout Stock) และ
6. การแข่งขันระยะทางไกล (Endurance)

การกำหนดรุ่นแข่งขันเช่นนี้ วิเคราะห์ได้ว่า อินโดนีเซีย ตั้งเกณฑ์เพื่อสู้กับไทยโดยตรง เพราะในเอเชี่ยนบีชเกมส์ เขาก็เป็นคนผลักดันเจ็ตสกีเข้าไปแข่งขัน แต่แพ้ไทยเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเป็นรุ่นสูงสุดในการแต่งเครื่องยนต์ ทีมชาติไทยมีความแข็งแกร่ง คว้าเหรียญทองได้หมด ครั้งนี้ จึงจะเห็นว่ามีรุ่นที่เป็นแนว ห้ามแต่งเครื่องยนต์ถึง 4 รุ่น ข้อได้เปรียบคือ การเป็นเจ้าภาพ ซึ่งบางครั้ง รุ่นที่ห้ามแต่งเครื่องยนต์เช่นนี้จะต้องใช้ดุลยพินิจจากกรรมการชี้ขาด

อินโดนีเซียพูดเสมอว่า อยากทำเหมือนกับทัวร์นาเม้นท์เวิลด์คัพของไทย ซึ่งก้าวขึ้นเป็นทัวร์นาเม้นท์ อันดับที่ 1 ของโลก ในปัจจุบัน สร้างชื่อเสียงและสร้างประโยชน์อย่างสูง ครั้งนี้ภาครัฐฯ ของอินโดนีเซียผลักดันกีฬานี้เข้าเอเชี่ยนเกมส์ 2018 จนประสบความสำเร็จ น่าจะคาดหวังการล่าเหรียญทองของ 2 พี่น้องอัสวา ที่มีฝีมือดี เป็นการจุดกระแส ก่อนที่จะทำทัวร์นาเม้นท์เป็นก้าวต่อไป

สำหรับผมมองว่าเป็นข้อดีที่ทำให้เห็นว่า นานาชาติให้ความสำคัญกับกีฬาเจ็ตสกี แม้กระทั่ง OCA เมื่อไทยเป็นหนึ่งอยู่ นี่คือ เกียรติยศความภาคภูมิใจ ที่ผลงานกีฬาไทยมีผลสำเร็จที่ดี ผมยังมั่นใจว่า มิติความแข็งแกร่งที่ไทยเป็นผู้นำกีฬาเจ็ตสกีโลก จะทำให้นักกีฬาไทยสู้ได้อย่างไม่เป็นรองใคร แต่ก็ได้กำชับให้ทุกฝ่ายไม่ประมาท”     
เมือ 18 เมษายน 2560
โดย jetskiprotour.com
 
 
     

Official Insurance
Sanctioned By
Tournament owner by :
Social network
Powered by Asian Multi Sport & Entertainment © 2016 by jetskiprotour.com .All right reserved.